TIN HOẠT ĐỘNG - STDe

STDe - TALKSHOW VTC10 - NETVIET - KNTHV - XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU DU LỊCH ĐỊA PHƯƠNG TẠI VIỆT NAM STDe - TALKSHOW VTC10 - NETVIET - KNTHV - XÂY DỰNG THƯƠNG HIỆU DU LỊCH ĐỊA PHƯƠNG..
STDe - TALKSHOW VTC10 - TƯ DUY ĐỘT PHÁ TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH STDe - TALKSHOW VTC10 - TƯ DUY ĐỘT PHÁ TRONG PHÁT TRIỂN DU LỊCH
DU LỊCH ĐỘT PHÁ CÁNH CỬA MỚI CHO CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH VIỆT NAM DU LỊCH ĐỘT PHÁ CÁNH CỬA MỚI CHO CON ĐƯỜNG PHÁT TRIỂN DU LỊCH VIỆT NAM
Xem Tiếp...

Tin du lịch

Ngôi đền độc đáo với bức tượng rồng khổng lồ quấn quanh tòa tháp tại Thái Lan Ngôi đền độc đáo với bức tượng rồng khổng lồ quấn quanh tòa tháp tại..
Độc đáo dịch vụ bay ngắm cảnh sông Hồng Độc đáo dịch vụ bay ngắm cảnh sông Hồng
Xem Tiếp...
NÉT ĐẸP RUỘNG BẬC THANG CHUÔR
There are no translations available

 NÉT ĐẸP RUỘNG BẬC THANG CHUÔR
 Ai đã từng đến huỵên Tây Giang của tỉnh Quảng Nam, chắc đã có dịp chiêm ngưỡng thắng cảnh ruộng bậc thang Chuôr - một kiến tạo thiên nhiên tuyệt đẹp của đồng bào Cơ Tu ở xã Axan.
 

Theo các già làng của xã Axan, ruộng bậc thang Chuôr hình thành vào thời gian nào thì không ai biết. Chỉ biết rằng trước kia, do nhu cầu và cuộc sống ngày càng phát triển, người Cơ Tu cổ từ chỗ chỉ biết hái lượm và săn bắn, đã biết phát nương làm rẫy, trồng cây lương thực. Mà đất ở vùng này thì chỗ nào cũng có độ dốc cao, cho nên ruộng bậc thang đã ra đời và gắn bó với đồng bào từ đó cho đến nay.

Nét đẹp ruộng bậc thang Chuôr - 1

Ruộng bậc thang Chuôr - một kiến tạo thiên nhiên tuyệt đẹp của đồng bào Cơ Tu (Ảnh: CAND)

Ruộng bậc thang Chuôr nằm giữa một thung lũng rộng thuộc các thôn Arầng 1, Arầng 2 và Arầng 3 của xã Axan. Ruộng được chia thành những thửa ruộng vừa phải, có độ cao dần lên và được bà con kéo nước từ nguồn về để trồng lúa. Quan sát từ xa, những thửa ruộng bậc thang với màu xanh ngút ngàn, tựa những bức tranh thủy mặc mềm mại uốn lượn trong ráng chiều.

Ruộng bậc thang Chuôr do bàn tay sáng tạo của đồng bào Cơ Tu làm nên, là vốn tri thức dân gian, là kết quả của phương thức canh tác nông nghiệp từ xa xưa nhất mà tổ tiên, ông bà người Cơ Tu đã để lại cho các thế hệ sau.

Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và Mỹ, cả cánh đồng ruộng bậc thang Chuôr cũng đã góp phần không nhỏ trong việc cung cấp lương thực cho cán bộ, bộ đội ta. Với những giá trị to lớn như vậy nên ruộng bậc thang Chuôr ở Axan đã được UBND tỉnh Quảng Nam xếp hạng danh thắng cấp tỉnh.

 

Theo Lê Văn Chinh 
 
Ý KIẾN CHIA SẺ
Tên của bạn:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung: