Advertisement
  • English
  • Vietnamese

TIN HOẠT ĐỘNG - STDe

STDe- Talk show VÌ SAO KINH TẾ ĐÊM PHÁT TRIỂN CHƯA HIỆU QUẢ STDe- Talk show VÌ SAO KINH TẾ ĐÊM PHÁT TRIỂN CHƯA HIỆU QUẢ
STDe- TỌA ĐÀM MÔ HÌNH DU LỊCH LỊCH SỬ CHIẾN TRANH VIỆT NAM STDe- TỌA ĐÀM MÔ HÌNH DU LỊCH LỊCH SỬ CHIẾN TRANH VIỆT NAM
SẢN PHẨM DU LỊCH KỲ QUAN HẠ LONG SẢN PHẨM DU LỊCH KỲ QUAN HẠ LONG
Xem Tiếp...

Tin du lịch

Con đường Yungas Bolivia: tuyến đường tử thần thách thức các phượt thủ Con đường Yungas Bolivia: tuyến đường tử thần thách thức các phượt thủ
Đắm chìm trong không gian nghệ thuật tại bảo tàng teamlab Planets Tokyo Đắm chìm trong không gian nghệ thuật tại bảo tàng teamlab Planets Tokyo
Xem Tiếp...
SPDL "KỲ QUAN HẠ LONG"
Ngày 27/10/2011. Liên hiệp Khoa học Phát triển Du lịch Bền vững STDe đã tổ chức Hội thảo giới thiệu Sản phẩm du lịch "Kỳ quan Hạ Long" tại hội trường G3 trường ĐH Xây Dựng Hà Nội. Buổi hội thảo đã nhận được sự quan tâm của các nhà khoa học và các nhà quản lý du lịch cũng như các phóng viên báo chí truyền hình. Trong buổi hội thảo STDe cũng đã phát động các bạn sinh viên trường ĐH Xây Dựng đến tham dự buổi hội thảo cùng bầu chọn cho Vịnh Hạ Long trở thành Kỳ quan thiên nhiên mới của Thế Giới.

Xem thông tin về buổi hội thảo tại đây: Hội thảo giới thiệu Sản phẩm du lịch Kỳ quan Hạ Long

Lời giới thiệu:

Nhà văn Nguyên Ngọc đã từng viết về Hạ Long rằng: “con người mãi mãi từ xưa và mãi mãi về sau sẽ không bao giờ có thể tìm ra, sáng tạo ra cái ngôn ngữ khả dĩ diễn đạt được tác phẩm tuyệt vời kia của tạo hóa. Tất cả các ngôn ngữ đều bất lực. Bởi lẽ Hạ Long trước hết là một ngôn ngữ tự nó. Một ngôn ngữ duy nhất... có hai mẫu tự, hai chữ cái: Đá và Nước. Chỉ có hai yếu tố trong bao nhiêu yếu tố giàu có của đất trời. Chỉ có hai chất liệu trong vô vàn chất liệu có thể có, để viết, để vẽ, để điêu khắc, để sáng tạo nên tất cả;

Hạ Long là một thực thể cân chỉnh đối lập đến triệt để:
Âm và Dương
Tĩnh và Động
Trầm mặc và Lưu loát

Tôn nghiêm và Ríu rít...

 Còn chúng ta, những người làm du lịch cũng có thể nói về Hạ Long như một cặp phạm trù:
Giữa Trời và nước,
Giữa Trần thế và Bồng lai
Giữa Thực tại và huyền thoại.

Vâng, Hạ Long chính là huyền thoại trong thế giới thực tại.  Một huyền thoại được viết, vẽ lên bằng Đá và Nước, những chất liệu dung dị của trời đất. Nhưng lạ lùng thay, từ thẳm sâu những phác thảo thần kỳ của tạo hóa, ta lại nhận ra những trang sử thực bi hùng của dân tộc từ buổi hồng hoang của lịch sử vạn năm. Ta có thể nhận ra những dáng đi vất vả, bền bỉ  của người Soi Nhụ cách nay hàng chục ngàn năm, trong cuộc trường chinh lấn biển, tạo dựng nên vùng phên dậu cho tổ tiên muôn thưở, nhận ra dáng đứng oai phong của Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn chĩa gươm ra biển Đông chỉ huy chiến thuyển đánh tan giặc ngoại xâm. Phải chăng thiên nhiên đã sớm biết được vận mệnh của vùng đất này, nên đã phác dựng nên những áng văn trác tuyệt. Để hôm nay chúng ta có thể thấy rồng mẹ, rồng con quần tụ, có thể thấy mái hang che mưa nắng cho những người dân lấn biển thưở nào, có thể thấy hang đầu gỗ nơi phục binh của tướng quân Trần Hưng Đạo, bài thơ bất hủ của Lê Thánh Tông trên vách núi Bài Thơ, đôi gà chọi dân gian trong cuộc sống bình dị của người Việt... Phải chăng Hạ Long chính là lịch sử cuộc đời Đất nước, Hạ Long là khí thiêng sông núi ngàn năm!

Chúng ta tự hào vì có Hạ Long, một bức tranh sơn thủy độc nhất vô nhị dưới trần gian, một áng sử thơ đầy hào hùng, xúc động của người Việt. Không nghi ngờ gì nữa, Hạ Long của chúng ta đã là kỳ quan, là báu vật của dân ta từ đỉnh cao chót vót Lũng Cú cực bắc đến tít tắp đất mũi Cà Mau, Phú Quốc, từ Trường Sơn hùng vĩ đến Hoàng Sa, Trường Sa ngàn dặm Biển Đông. Hạ Long phải được nâng niu gìn giữ, Hạ Long phải có vị trí trong lòng bạn bè quốc tế. Để bất kỳ ai đến với Hạ Long đều phải thán phục, yêu quý và kính trọng đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta.

Đó chính là tâm nguyện của chúng tôi, những cán bộ khoa học của Liên hiệp Khoa học Phát triển Du lịch Bền vững, cùng với sự giúp đỡ đầy tận tâm của những đơn vị đang trực tiếp quản lý Vịnh Hạ Long tổ chức cuộc Hội thảo này với mong muốn được đóng góp một chút công sức nhỏ bé vào sự nghiệp đầy tự hào tôn vinh Hạ Long của chúng ta.

Chỉ còn ít ngày nữa là đến thời điểm công bố danh sách kỳ quan thiên nhiên thế giới mới. Hãy coi đây là một hành động nhỏ cổ vũ cho chiến dịch bình chọn cho Hạ Long đang được triển khai rầm rộ trên toàn quốc. Hạ Long đã và mãi mãi là kỳ quan trong lòng mỗi người dân Việt, Hãy bình chọn để Hạ Long trở thành kỳ quan trong lòng bạn bè thế giới!  

TS.Nguyễn Văn Bình


Tóm tắt ý tưởng dự án:

SẢN PHẨM DU LỊCH KỲ QUAN HẠ LONG

THẾ NÀO LÀ KỲ QUAN THIÊN NHIÊN THẾ GIỚI ?

Kỳ quan thiên nhiên Là những hiện tượng, cảnh quan thiên nhiên tạo ra những giá trị cảm xúc thẩm mỹ, tinh thần vượt bậc, khiến cho cả thế giới phải ngưỡng mộ.

Trước đây, thế giới đã công nhận 7 kỳ quan thế giới là:

1. Đỉnh Everest (Nepal) được coi là nóc nhà Thế giới

2. Thác Victoria (Nằm giữa Zimbabuê và Zambia) Rộng 1,7 km và cao 108 m.

3. Rạn san hô Great Barrier (Australia) Gồm khoảng 3.000 tảng đá ngầm riêng rẽ và 900 hòn đảo, kéo dài 2.600 km.

4. Hẻm núi Grand Canyon (Hoa Kỳ) : thung lũng lớn nhất thế giới : dài 464 km, nơi rộng nhất là 28.8 km, trung bình rộng 16km, sâu 1,6 km.

5. Cảng Rio de Janeiro: là một vùng biển có các rặng núi bao quanh với 1 nhánh ăn sâu vào đất liền 31 km.

6. Núi lửa Paricutin ở Mêxicô

7. Cực quang: gần cực bắc và nam của địa cầu

BỐN  ĐIỀU LÀM NÊN CÁC GIÁ TRỊ VƯỢT BẬC CỦA KỲ QUAN HẠ LONG. 

1. Hạ Long là kỳ quan sinh ra từ truyền thuyết.

Truyền thuyết của người Việt cổ kể lại rằng:

«Thuở xa xưa, vào một ngày nọ, khi đất nước đang lâm nguy, giặc ngoại bang tràn tới giết người, cướp của... Bỗng trên trời, có một con rồng xanh bất ngờ xuất hiện và bay xuống vùng biển Đông Bắc . Rồng xanh hóa thành hàng ngàn hòn đảo lớn, nhỏ, hình thù kỳ lạ, muôn hình vạn trạng, giống như một mê cung bằng đá  mọc lên giữa biển, ngăn bước tiến của thủy tặc. Chỗ rồng đáp xuống che chở cho đất nước được gọi là Vịnh Hạ Long ( tức Vịnh Rồng hạ). Nơi đàn Rồng con quay về chầu mẹ là Vịnh Bái Tử Long.

Truyền thuyết ấy có lẽ đã gắn với quan niệm của người Việt xưa  về tổ tiên mình là Rồng và Tiên. Ngày nay, những cư dân làng chài trên Vịnh Hạ Long vẫn truyền lại cho con cháu họ truyền thuyết  rằng: Nơi đây, Tổ tiên của người  Việt là  Lạc Long ( Vua Rồng) và  Âu cơ ( Tiên nữ) đã giao duyên và sinh hạ trăm trứng là 100 người con đầu tiên của dân tộc lạc Việt.

Mặt khác địa thế Hạ Long lại gồm những đảo và núi phân bố nhấp nhô uốn khúc như dáng con Rồng (theo mỹ cảm của dân gian) đang uốn lượn trên sóng nước. Trong số những hòn đảo trên Vịnh Hạ Long lại có những Hòn Rồng, Hòn Long Châu, ... cũng mang dáng đầu Rồng, đuôi Rồng.

Một truyền thuyết đặc sắc nữa của người Việt cổ thì kể rằng : ở vùng biển Đông bắc có con cá chép tu luyện nhân đức 100 năm thì hoá được thành Rồng.

2. Hạ Long là biểu tượng của đất nước Việt Nam

Tất cả các truyền thuyết liên quan đến Vịnh Hạ Long đều thể hiện rất rõ ý nghĩa của hình tượng con Rồng trong tâm linh người Việt:

          + Rồng là tổ tiên người Việt, là biểu tượng của sự che chở

          + Rồng tượng trưng cho sự biến hoá khôn cùng

          + Rồng tượng trưng cho sức mạnh siêu nhiên

          + Rồng tượng trưng cho lý tưởng cần đạt được

Tất cả những ý nghĩa tinh thần trên về hình tượng con Rồng rất phù hợp với khung cảnh địa thế của Vịnh Hạ Long , khiến cho Vịnh Hạ Long trở thành một biểu tượng rất thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.

3. Hạ Long là di sản của nhân loại

Vịnh Hạ Long không chỉ là vùng địa linh của dân tộc VN, nơi qui tụ hào khí cha ông với nhiều chiến công lừng lẫy trong việc bảo vệ bờ cõi của non sông. Nơi hiên ngang chống đỡ mọi thách thức của thiên nhiên, nơi ghi lại dấu ấn của người Việt cổ qua bao trận biển tiến, biển lùi...Hơn thế nữa, Vịnh Hạ Long đã trở thành di sản của nhân loại với các giá trị địa chất và cảnh quan độc nhất vô nhị mang ý nghĩa toàn cầu.

4. Hạ Long là minh chứng hùng hồn của triết học Phương Đông

Cảnh quan địa chất của Hạ Long thể hiện sự biến hóa không ngừng của đá và nước, của âm và dương, của Tĩnh và Động,....

Trong Tác phẩm “ Đá và Nước” nổi tiếng, Nhà văn nguyên Ngọc đã viết :

“Con người mãi mãi từ xưa và mãi mãi về sau sẽ không bao giờ có thể tìm ra, sáng tạo ra cái ngôn ngữ khả dĩ diễn đạt được tác phẩm tuyệt vời kia của tạo hóa. Tất cả các ngôn ngữ đều bất lực. Bởi lẽ Hạ Long trước hết là một ngôn ngữ tự nó. Một ngôn ngữ duy nhất... có hai mẫu tự, hai chữ cái: Đá và Nước. Chỉ có hai yếu tố trong bao nhiêu yếu tố giàu có của đất trời. Chỉ có hai chất liệu trong vô vàn chất liệu có thể có, để viết, để vẽ, để điêu khắc, để sáng tạo nên tất cả;

Hạ Long là một thực thể cân chỉnh đối lập đến triệt để:

Âm và Dương

Tĩnh và Động

Trầm mặc và Lưu loát

Tôn nghiêm và Ríu rít...

Ý TƯỞNG TUYẾN DU LỊCH RỒNG THIÊNG

“Tuyến Du lịch Rồng thiêng”  là tuyến du lịch lần theo các dấu ấn của Rồng để tìm hiểu và khám phá các giá trị tâm linh huyền thoại của Rồng Hạ Long  

Tuyến sẽ liên kết 7 hòn đảo nổi tiếng trên Vịnh Hạ Long để tạo nên một con Rồng huyền thoại với các chủ đề: đảo Ngọc Rồng ( đảo Tuần Châu) ; đảo Rồng-Tiên ( đảo Đầu Gỗ) ; đảo Rồng biến hoá ( đảo Bồ Hòn); đảo Con Rồng- cháu Lạc ( đảo Hang Trai); đảo Thủy cung Rồng ( đảo Đầu Bê); đảo Cá Hoá Rồng ( Hòn Vông Viêng); đảo Rồng bay về trời ( đảo Cống Đỏ)

1. Đảo Ngọc Rồng ( Đảo Tuần Châu) : Ngọc Rồng ( Rồng ngậm ngọc)

Là tượng trưng cho trí tuệ siêu việt của Rồng vì vậy hoạt động du lịch chính ở đây là những hoạt động vui chơi giải trí thách thức sự hiểu biết và khả năng suy luận của du khách.

Hoạt động chính có tên là « Đi tìm báu vật Rồng thiêng ». Du khách sẽ được dẫn vào một mê cung Rồng với 9 ngã rẽ khác nhau dẫn đến 9 hang rồng khác nhau có tên là: Rồng nước, Rồng lửa, Rồng đất, Rồng thơ ca, Rồng âm nhạc, Rồng hội hoạ, Rồng tâm linh, Rồng hòa bình,… Du khách sẽ tham gia các trò chơi mang tính trí tuệ để tìm hiểu về kho tàng tri thức lịch sử văn hóa liên quan đến các con rồng này. Du khách thắng sẽ được tặng một viên ngọc Rồng. Du khách nào thắng ở cả 9 hang sẽ được tặng 9 viên Ngọc Rồng và được phong là Vua Rồng ( người có trí tuệ và sức mạnh siêu phàm ).

Ngoài ra, đảo ngọc Rồng còn là nơi thường xuyên tổ chức các lễ hội tế Rồng vào các ngày lễ trong năm như: Tết nguyên đán, Tết Trung thu…

2. Đảo Rồng- Tiên ( đảo Đầu Gỗ- nơi Âu Cơ gặp Lạc Long Quân)

Theo truyền thuyết của người dân chài Hạ Long : động Thiên cung  ( đảo Đầu gỗ) là nơi Vua Rồng ( tức Lạc Long Quân) tổ chức đám cưới với Âu Cơ, một nàng tiên rất xinh đẹp.

Du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp lộng lẫy của Động và tham dự vào đám cưới Rồng- Tiên. Các bản nhạc của thiên nhiên như: đàn đá, đàn nước, đàn gió,… sẽ giúp cho du khách cảm nhận được khung cảnh thần tiên nơi đây.

Các bộ phim về truyền thuyết Rồng- Tiên và truyền thuyết trăm trứng nói về sự ra đời của dân tộc Lạc Việt sẽ được trình chiếu trong hang bằng nghệ thuật của ánh sáng và hơi nước.

Các du khách muốn đính hôn trong khung cảnh thần tiên này sẽ được mặc thử áo Âu Cơ và Lạc Long thời tiền sử, tặng cho nhau những kỷ vật tình yêu độc đáo và chụp ảnh kỷ niệm tại hòn Trống – Mái ( là biểu tượng tình yêu)  mà chỉ có tại di sản có 1 không 2 này.

3. Đảo Rồng biến hóa ( Cụm đảo Bồ Hòn) :

Truyền thuyết cho rằng Rồng mẹ đã tạo ra nơi đây rất nhiều hòn đảo, hang động, nhũ đá,…  có hình thái kỳ lạ khác nhau thể hiện sự biến hóa kỳ ảo giữa đá và nước ( hay còn gọi là giữa Thổ và Thủy, giữa Âm và Dương).

 Đá và nước kết hợp đã tạo ra muôn hình vạn trạng các hòn đảo khác nhau: như Hòn Con cóc, hòn Đầu người, hòn con Chó, hòn Gà chọi,.. . Du khách sẽ được tham quan các hòn đảo và khám phá vẻ đẹp đa dạng và bất ngờ của chúng dưới nhiều góc nhìn khác nhau, vào nhiều thời điểm khác nhau và thấm hiểu sự kỳ diệu của triết học Âm- Dương , ngũ hành của người Phương Đông.

4. Đảo Con Rồng- cháu Lạc (Đảo Hang Trai-  làng chài Cửa Vạn)

Nơi đây có cư dân Cửa Vạn ( con cháu của Rồng- tiên ) sinh sống từ bao đời và để lại nhiều phong tục tập quán đặc biệt, điển hình cho nền văn hóa Hạ Long

Du khách sẽ được trải nghiệm một ngày làm ngư dân với nhiều nét sinh hoạt văn hoá đặc sắc của làng chài.

5. Đảo Thủy cung Rồng ( Cụm đảo Đầu Bê) :

Nơi đây có hệ sinh thái biển điển hình mà chỉ Hạ Long mới có, đó là hệ sinh thái Tùng áng với nhiều loại động thực vật biển phong phú và hấp dẫn. Cả một thế giới thủy cung của vua Rồng sẽ được du khách khám phá bằng nhiều hình thức thú vị: Ngủ trong khách sạn dưới nước, càfe nhà kính, hay lặn ngầm. Ngoài cảnh quan thiên nhiên con người cũng sẽ được nhìn ngắm các nhân vật của Thủy cung, như: Vua Rồng, công chúa Rồng,…Cung điện của Vua,…dưới đáy biển Hạ Long

6. Đảo Cá chép hóa Rồng ( làng chài Vông Viêng)

Nơi đây có một cái cổng đá rất đẹp được gọi là cổng Vũ Môn, nơi du khách có thể tưởng tượng ra cảnh các đàn cá chép thi nhau nhảy qua để được hóa Rồng. Cá hóa Rồng tượng trưng cho lý tưởng sống của người Việt cổ. Du khách đến đây sẽ được trải nghiệm về sự kiên trì của cá chép qua các loại hình du lịch mạo hiểm hoặc các lớp thiền học.

7. Đảo Rồng bay về trời ( đảo Cống Đỏ ).

Là nơi Rồng mẹ từ giã Rồng con để bay về trời. Du khách sẽ được đi các loại kinh khí cầu đặc biệt ( có hình dáng như con Rồng) để có cảm giác Rồng bay như thế nào. Từ trên cao, du khách sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh quan hùng vĩ của Vịnh Hạ Long từ trên cao và thấu hiểu:

 Vì sao Hạ Long lại được coi là kỳ quan thiên nhiên thế giới ! 

  

CÁC DỊCH VỤ DU LỊCH TRONG TUYẾN RỒNG THIÊNG

1. Dịch vụ tham quan, khám phá Hạ Long ở 3 tầng không gian: Đi trên biển bằng thuyền Rồng, Bay trên trời bằng kinh khí cầu hình con Rồng, đi trong các hành lang kính dưới đáy biển, bơi dưới nước bằng áo lặn hình Rồng. Ngoài ra, rất nhiều đỉnh núi cao sẽ được xây dựng chòi ngắm cảnh để phục vụ du khách.

2. Dịch vụ đồ lưu niệm : Đồ lưu niệm tạo dáng Rồng bằng các vật liệu địa phương đa dạng ( đá vôi, than đá, …) , đồ lưu niệm in khắc hình tượng con Rồng: áo Rồng, gối Rồng, đèn Rồng, Nhẫn Rồng, Vòng Rồng

3. Dịch vụ nhà nghỉ : rất đa dạng (nhà nổi, nhà di động, nhà trên cây, nhà trên vách đá, nhà nghỉ trong hang động, nhà nghỉ dưới nước)

4. Dịch vụ ẩm thực: các món ăn đa dạng trang trí hình Rồng.

-----------------------------------------Hết-------------------------------------------

Tác giả: TS.KTS.Nguyễn Thu Hạnh cùng các cộng sự STDe
 
Ý KIẾN CHIA SẺ
Tên của bạn:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung: