Advertisement
  • English
  • Vietnamese

TIN HOẠT ĐỘNG - STDe

S-Happy – Mô hình cà phê du lịch độc đáo
S- Happy: Mô hình cà phê du lịch độc đáo
STDe- Sống an toàn: Mô hình du lịch cách ly
Xem Tiếp...

Tin du lịch

Những tòa nhà có kiến trúc độc đáo lấy cảm hứng từ tự nhiên Những tòa nhà có kiến trúc độc đáo lấy cảm hứng từ tự nhiên
Mỹ: Bức tường trong suốt "biết đi" hút khách Mỹ: Bức tường trong suốt "biết đi" hút khách
Xem Tiếp...
SẢN PHẨM DU LỊCH GIỜ TRÁI ĐẤT

Giờ Trái đất - Hành động biểu trưng mang tính toàn cầu nhằm giúp con người nhận thức được tác hại mà chúng ta đang gây ra cho môi trường sống của mình đang trở thành ý tưởng cho một sản phẩm du lịch độc đáo.

Trên thực tế, việc thực hiện Giờ Trái đất còn chưa thực hiệu quả tại Việt Nam và nhiều nước khác. Đa số mọi người đều thực hiện một cách hình thức và khiên cưỡng, không mang tính tự nguyện. Họ cho rằng tắt điện trong một tiếng đồng hồ không làm nên thay đổi gì cho sự biến đổi khí hậu của trái đất. Vì vậy, năng lượng tiết kiệm được trong Giờ Trái đất hầu như không đáng kể. Sau Giờ Trái đất con người vẫn tiếp tục các thói quen sử dụng năng lượng lãng phí như trước đây mà không hề hối hận.

Tại các khu du lịch Việt Nam, việc thực hiện Giờ Trái đất cũng không nằm ngoài tình trạng chung. Hầu hết các khách sạn và khu du lịch tắt điện một cách hình thức và miễn cưỡng, thậm chí chỉ tắt 5 - 10 phút làm ví dụ.

Với mục đích để Giờ Trái đất trở thành một hành động thiết thực, có ý nghĩa, hiệu quả kinh tế cao, thu hút được sự tham gia tự nguyện và tích cực từ phía cộng đồng, TS. KTS Nguyễn Thu Hạnh - Chủ tịch Liên hiệp khoa học phát triển du lịch bền vững đã nghiên cứu và cho ra đời dự án sản phẩm du lịch Giờ Trái đất.
 
Dự án đã đề xuất những hoạt động tích cực trong “giờ bóng tối” hay cụ thể hơn là mô hình khách sạn “Bóng đêm”- một mô hình kinh doanh du lịch sử dụng rất ít nguồn năng lượng điện tại các du lịch vào ban đêm. Loại hình trải nghiệm này sẽ giúp du khách nói riêng và cộng đồng nói chung có cái nhìn khác về ý nghĩa và giá trị của bóng đêm, cảm nhận được vẻ đẹp của bóng đêm và từ đó hình thành thói quen tiết kiệm năng lượng điện một cách tự nguyện và tích cực vào tất cả các buổi tối trong năm.

Khách sạn “Bóng đêm” sử dụng nguồn năng lượng điện ở mức tối thiểu, nhân viên trong khách sạn 80% là người khiếm thị. Du khách nghỉ tại đây sẽ được trải nghiệm những hoạt động trong bóng tối như ăn uống, giải trí, thư giãn trong bối cảnh tranh tối tranh sáng hoặc trong bóng tối hoàn toàn.

Theo TS Hạnh thì đó là những trải nghiệm mới lạ, hấp dẫn và khó quên. Đó có thể là ăn trong bóng tối với phòng bữa ăn tình nhân, phòng “bữa ăn âm phủ”, phòng “bữa ăn quê xưa”. Thư giãn giải trí bằng “phòng ngắm trăng sao”, khám phá bóng đêm như tìm hiểu nghiên cứu thiên văn, ngủ đêm trên bờ biển hay trên núi, hoặc tham dự các lễ hội trong bóng tối như lễ hội hallowen, noel, trung thu, valentine, đốt lửa trại…

Được biết khách sạn Hương Giang tại Huế đã đồng ý thử nghiệm đề án này tại khách sạn. Từ lý thuyết đến thực tế chắc chắn sẽ gặp nhiều vướng mắc, chúng ta hãy cùng chờ xem. Và sau đây là một số hình ảnh giới thiệu dự án:
 

Phòng ăn quê xưa

 
Thái Phương
 
Ý KIẾN CHIA SẺ
Tên của bạn:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung: