Advertisement
  • English
  • Vietnamese

TIN HOẠT ĐỘNG - STDe

“Mô hình du lịch cách ly“ với khả năng thích ứng trong và sau đại dịch
STDe- Truyền hình Vtc10- MÔ HÌNH DU LỊCH CÁCH LY- SẢN PHẨM DU LỊCH THÍCH ỨNG VỚI..
Du lịch cách ly - thích ứng với đại dịch
Xem Tiếp...

Tin du lịch

Bảo tàng cảnh sát độc đáo nhất thế giới.
Thăm những ngôi làng cổ xinh đẹp ở Hàn Quốc
Xem Tiếp...
Khám phá ngôi làng Bát Quái Chu Cát và “Bát Trận đồ” của Khổng Minh
30/08/2021

Trong lịch sử Trung Quốc, ngôi làng Bát Quái Gia Cát xuất hiện như một trong những ngôi làng kì lạ bậc nhất quốc gia này. Nó đặc biệt bởi kiến trúc như một mê cung, có tính năng phòng vệ, khiến du khách vào dễ, ra khó của ngôi làng.

Trước đây, Làng Bát Quái Gia Cát có tên là làng Cao Long, nằm cách thành phố Lan Tây, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc 18km về phía Tây. Qua những gì truyền miệng và ghi chép lại của hậu thế, đây là nơi ở của hậu duệ đời thứ 27 của Gia Cát Lượng. Ngôi làng này cũng là nơi sinh sống lớn nhất của con cháu Gia Cát vào giữa và cuối thời nhà Nguyên.

Vậy tại sao ngôi làng này lại là ngôi làng kì lạ đầu tiên tại Trung Quốc, 3 nguyên nhân sau lí giải tất cả những điều kỳ bí về ngồi làng này.

Ngồi làng Gia Cát

Ngồi làng Gia Cát

Đầu tiên dễ nhận thấy đại đa số dân làng đều là con cháu của Gia Cát Lượng, vị thừa tướng, nhà quân sự tài ba thời Tam Quốc. Gọi một cách khác, hầu hết mọi người dân trong làng đều mang họ Gia Cát hoặc là kết hôn với người nhà Gia Cát. Có rất ít người không phải thành viên dòng họ Gia Cát. Nên trí thông minh của họ theo gen di truyền có lẽ cũng hơn người bình thường rất nhiều.

Trong một thống kê gần nhất về hội thảo Gia Cát Lượng lần thứ 7, có khoảng 16.000 hậu duệ của Gia Cát Lượng ở Trung Quốc. Trong đó, một phần tư (khoảng 4.000 người) sống riêng ở làng Gia Cát.

Ngôi làng Gia Cát được nhìn từ trên cao

Ngôi làng Gia Cát được nhìn từ trên cao

Tiếp theo, ngôi làng này kì lạ ở cách bài trí tinh tế và hết sức bí ẩn.

 

Nhìn từ trên cao xuống, có thể thấy toàn bộ sự sắp xếp, phân bố nhà cửa, đến các ngõ ngách trong làng đều trùng khớp với Bát quái đồ hình của Gia Cát Lượng trong lịch sử. Địa hình tại ngôi làng này được bố trí ở giữa thấp và bằng phẳng, xung quanh cao dần lên. Nước chảy từ trên cao và tụ lại ở khu vực trung tâm, tạo thành một cái ao.

Chính chiếc ao này lại là điểm đặc biệt của làng Gia Cát, cũng là nơi khởi đầu cho Bát trận đồ. Cái ao tuy không lớn, nhưng bên trong có nước, phía ngoài là đất, lại có hình dáng giống Thái cực trong Bát quái đồ. Quả là kì lạ.

p5932561a978984644-ss-8945-1460454982

Người dân thời đó lấy cái ao làm trung tâm, có tới tám con hẻm được mở rộng về mọi phía, dẫn thẳng đến tám gò đất cao bên ngoài ngôi làng. Trong làng cũng có nhiều ngõ hẹp nối nhau theo chiều ngang, trong ngõ có hàng nghìn hộ dân, nhiều ngôi nhà cổ kính nằm rải rác giữa các ngõ ngách. Các con hẻm gần ao trung tâm lúc đầu tương đối thẳng, sau đó dần gấp khúc và mở rộng ra bên ngoài. Bên cạnh đó, có nhiều con hẻm được kết nối theo chiều dọc và chiều ngang, trông giống như một mê cung.

Hình ảnh ao trung tâm

Hình ảnh ao trung tâm

Khách tham quan hoặc người ngoài khi đi vào các con hẻm thường rất khó ra, thậm chí có thể bị lạc đường. Vì vậy, từ thời đó đến nay không ai dám bước chân vào ngôi làng này tính ra cũng được hơn 600 năm. Nó đã trở thành một chốn cách biệt với thế giới.

Điều kì lạ hơn nữa là con cháu Gia Cát sống hàng trăm năm ở đây cũng không nhận ra điều kỳ diệu về cách bài trí này. Mãi cho đến khi những ghi chép liên quan được tìm thấy trong một cuốn sách cổ, lúc này mọi người mới tỏ tường.

 
 
 
Ý KIẾN CHIA SẺ
Tên của bạn:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung: