Advertisement
  • English
  • Vietnamese

TIN HOẠT ĐỘNG - STDe

“Mô hình du lịch cách ly“ với khả năng thích ứng trong và sau đại dịch
STDe- Truyền hình Vtc10- MÔ HÌNH DU LỊCH CÁCH LY- SẢN PHẨM DU LỊCH THÍCH ỨNG VỚI..
Du lịch cách ly - thích ứng với đại dịch
Xem Tiếp...

Tin du lịch

Bảo tàng cảnh sát độc đáo nhất thế giới.
Thăm những ngôi làng cổ xinh đẹp ở Hàn Quốc
Xem Tiếp...
Ý tưởng làm du lịch từ những “tư duy ngược”
There are no translations available

Khi các sản phẩm du lịch mang tư duy đột phá được triển khai vào thực tế đã mở ra một cánh cửa hoàn toàn mới trong việc phát triển du lịch Việt Nam. Theo vov.vn
m.tienlenvietnam.vov.vn/y-tuong-lam-du-lich-tu-nhung-tu-duy-nguoc-78467.html
Thứ 3, 08:00 06/12/16

Khi các sản phẩm du lịch mang tư duy đột phá được triển khai vào thực tế đã mở ra một cánh cửa hoàn toàn mới trong việc phát triển du lịch Việt Nam.

Với 15 dự án du lịch mang “tư duy đột phá” cùng bộ sách “Tư duy sáng tạo sản phẩm du lịch” đã xuất bản, TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh cùng các nhà khoa học của mình tại Liên hiệp Khoa học Phát triển Du lịch Bền vững (STDe) đã để lại những dấu ấn riêng cùng một lối đi hoàn toàn khác biệt và phát triển sản phẩm du lịch độc đáo tại Việt Nam. 

Du lịch từ những ý tưởng độc đáo…

Có dịp gặp TS. Hạnh cách đây gần 2 năm về trước, khi đó tôi đã rất ấn tượng với dự án tour du lịch mùa lúa chín của chị. Ý tưởng về Tour du lịch độc đáo gắn với lúa chín và rơm tại các làng quê có tiềm năng du lịch như làng cổ Đường Lâm rất khả thi. Và khi tour du lịch này đi vào thực tiễn, rất đông du khách trong và ngoài nước đặc biệt là khách du lịch nước ngoài đã thích thú với loại hình du lịch mới mẻ này.

Từ Tour lúa chín, được biết chị cùng các đồng nghiệp đã có rất nhiều ý tưởng táo bạo, đột phá khác từ mưa, gió, bão, lụt, rơm, rác, bóng đêm... những thứ tưởng chừng chỉ toàn gây cho con người sự phiền toái nhưng khi trở thành đề tài nghiên cứu của chị và các đồng nghiệp tại STDe đã biến chuyển thành những sản phẩm du lịch độc đáo và có sức thu hút kỳ lạ. 

Những ý tưởng và sản phẩm du lịch độc đáo

Dự án đầu mang tên "Biến mưa, bão, lụt miền trung thành sản phẩm du lịch", ngay khi được công bố ở Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam đã làm thay đổi tư duy ứng xử với biến đổi khí hậu. Bằng cách biến những rào cản thời tiết thành yếu tố thuận lợi để khai thác du lịch, giờ đây, du khách khi đến với miền trung trong mùa mưa lụt có thể ngồi thuyền ngắm vẻ cổ kính, trầm tư của phố phường hay thưởng thức những loại hình nghệ thuật từ mưa như: nghe nhạc mưa, múa rối nước, chụp ảnh mưa, uống trà, chơi cờ dưới mưa... 

Cách tìm kiếm cơ hội cho du lịch từ những yếu tố bất lợi từ thiên tai cho chính những người dân nơi đây đã nhận được sự đồng thuận cao từ chính quyền địa phương. Hiện, dự án đang được một số doanh nghiệp du lịch ứng dụng triển khai tại Hội An và Huế.

Cũng từ cách "tư duy ngược" mà vô cùng lô-gích, dự án "Mô hình khách sạn bóng đêm" của STDe đã ra đời, góp phần giải quyết những thách thức về cạn kiệt tài nguyên, nhất là nguồn tài nguyên năng lượng. 

Dự án đưa ra giải pháp cụ thể để khách sạn vừa có thể tiết kiệm điện ở mức cao nhất, vừa khai thác được nhiều giá trị của bóng tối khi du khách được trải nghiệm những cảm giác thú vị, mới mẻ thông qua các hoạt động như: tiệc âm phủ, bữa ăn quê trong ánh đèn dầu, khám phá thiên văn cùng các đồ vật phát quang... 

Với tính ứng dụng cao và dễ triển khai, dự án này đã được trao tặng Giải Cống hiến trong Cuộc thi "Ý tưởng Kinh tế xanh 2011" và ký hợp đồng chuyển giao công nghệ với ba doanh nghiệp tại Hội chợ Techmart 2013.

STDe cũng gây dấu ấn ngoạn mục với sản phẩm du lịch khó tưởng tượng "Gió Bạc Liêu" khi giúp nhà máy điện gió phát triển một chuỗi những sản phẩm du lịch từ tài nguyên gió như: gió múa, gió hát, đàn gió... 

Dự án hiện đang được UBND tỉnh Bạc Liêu kết nối cùng các doanh nghiệp triển khai. Cùng với mưa Huế, lụt Hội An, bão Đà Nẵng, gió Bạc Liêu, rơm Đường Lâm, STDe còn thể hiện sức sáng tạo không ngừng với các tour du lịch gắn liền cát, muối, rác, con đường hạnh phúc cùng cao nguyên đá Đồng Văn hay mới đây nhất là ý tưởng về tour  Formosa- Huyền thoại Cá Thép hóa Rồng , một chủ đề rất nóng cũng đã được chị và đồng nghiệp sáng tạo thành tour du lịch độc đáo. 

Chia sẻ về các ý tưởng của mình TS, KTS Nguyễn Thu Hạnh cho biết:  “Lối tư duy cũ, kinh nghiệm cũ là cách nghĩ an toàn của số đông xã hội. Chính vì vậy, khi các sản phẩm du lịch mang tư duy đột phá được STDe nghiên cứu và triển khai vào thực tế đã mở ra một cánh cửa hoàn toàn mới trong việc phát triển những sản phẩm du lịch Việt Nam, góp phần giải quyết những thách thức lớn của du lịch Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung như vấn đề ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, khủng hoảng năng lượng...”.

Vinh danh vì những suy nghĩ "khác người"

Cánh cửa hoàn toàn mới cho con đường sáng tạo tại Việt Nam
Những “tư duy ngược” xưa nay vẫn luôn vấp phải nhiều ý kiến trái chiều, dự án của TS.Thu Hạnh cũng không nằm ngoài thông lệ đó. Thời điểm  mới công bố hầu hết các dự án này đều được cho là điên rồ và không có nguồn quĩ nào chịu cấp vốn cho các dự án hoang đường đó. Đam mê và yêu thích chị đã tự bỏ vốn đầu tư và triển khai các dự án tâm huyết của mình.

Cho tới nay, những dự án của TS.Hạnh cùng các đồng nghiệp đã được nhiều lãnh đạo trung ương và địa phương biết đến và hết sức ủng hộ. Các doanh nghiệp và người dân nhiệt tình hưởng ứng. Nhiều dự án của chị đã được các doanh nghiệp ứng dụng vào thực tế và đem lại hiệu quả không ngờ. Trước những nỗ lực không ngừng nghỉ của chị đối với cộng đồng qua 15 dự án du lịch đột phá đã được ghi nhận và tôn vinh. Chị đã vinh dự được Nhà nước trao tặng bảng vàng vinh danh “ Trí thức Việt Nam tiêu biểu vì sự nghiệp phát triển cộng đồng “ và cúp Sen xanh “ Trí tuệ Việt Nam”./.
                                
                                                                                                                                                                                  Theo vov.vn

 
Ý KIẾN CHIA SẺ
Tên của bạn:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung: