Advertisement
  • English
  • Vietnamese

TIN HOẠT ĐỘNG - STDe

Cafe S - Happy - Talk show 32: Nghệ thuật chế tác HẠNH PHÚC Cafe S - Happy - Talk show 32: Nghệ thuật chế tác HẠNH PHÚC
Du lịch “Biến họa thành phúc” - Sản phẩm đột phá của trí tuệ Việt Du lịch “Biến họa thành phúc” - Sản phẩm đột phá của trí tuệ Việt
STDe - CÔNG NGHIỆP VĂN HÓA, BỨT PHÁ CHO DU LỊCH STDe - CÔNG NGHIỆP VĂN HÓA, BỨT PHÁ CHO DU LỊCH
Xem Tiếp...

Tin du lịch

Phố cổ La Petite Venise - phiên bản thu nhỏ của Venice ở Ý Phố cổ La Petite Venise - phiên bản thu nhỏ của Venice ở Ý
Thành phố Tekes Trung Quốc - thành phố hình bát quái không có đèn giao thông Thành phố Tekes Trung Quốc - thành phố hình bát quái không có đèn giao thông
Xem Tiếp...
QUY LUẬT NHÂN QUẢ- MR. LONG
There are no translations available

 "Khai mở tầm nhìn để thưởng thức cuộc sống"

QUY LUẬT NHÂN QUẢ
(1/9/2013)
 

Hoàng Thanh Long- Cộng tác viên STDe

 

 

Thế giới được điều khiển tự động bằng luật nhân quả. Đây chính là luật chơi của Vũ Trụ.Theo lý thuyết của đạo phật thì luật nhân quả được hiển đơn giản như “ Gieo nhân nào gặt quả ấy” “ Ác giả ác báo”... hoặc mọi kết quả đều có nguyên nhân của nó, chi phối mọi việc và tuần hoàn không dứt.Ở bài viết này chúng ta chỉ nói đến một số khía cạch của luật nhân quả mà mọi người hay nhắc tới về luật nhân quả nhằm hiểu rõ hơn về luật nhân quả đồng thời tìm hiểu xem luật nhân quả có thực sự đúng hoàn toàn.Từ đó tìm ra cách áp dụng đúng đắn nhất luật nhân quả vào đời sống hiện tại.

 

         Lut nhân quchi phi mi vic

 

Theo đạo Phật, mỗi tác động (Nghiệp)- dưới một điều kiện nhất định sẽ tạo thành quả(kết quả). Một khi quả đó chín, nó sẽ rơi trở lại người tạo ra nó. Muốn thành quả, một nghiệp phải là tốt hay xấu và là một hành động cố ý.Nói cách khác con người tự chọn cho mình việc tốt hoặc việc xấu, nếu làm việc xấu chính người đó sẽ lãnh hậu quả mà mình gây ra , nếu làm việc tốt thì người đó sẽ nhận được kết quả xứng đáng mà mình đã cố gắng.

Luật nhân quả giải thích được các việc đó trong ba thời: quá khứ, hiện tại và tương lai. Có những nguyên nhân được tạo ra trong quá khứ, kết quả hay hậu quả nhận được trong hiện tại. Có những nguyên nhân được tạo ra trong hiện tại, kết quả hay hậu quả nhận được trong tương lai.

Người hiền lành đang gieo nhân lành trong hiện tại, kết quả tốt chưa kịp đến vì hiện nay phải đền trả quả báo xấu do nghiệp nhân xấu đã gây tạo trong quá khứ. Khi quả báo xấu hết rồi, vận xui qua rồi, con người bắt đầu gặp may mắn, gặp quý nhân, ăn nên làm ra, tiền vô như nước, vạn sự hanh thông... Do đó, sách có câu: “Hết cơn bĩ cực tới hồi thái lai”, chính là như vậy. Những người hiện thời đang gieo nhân ác, tạo tội tạo nghiệp, hậu quả xấu chưa kịp trả, nhưng hiện tại đang thụ hưởng phúc báo lành do nghiệp nhân tốt đã gieo trong quá khứ. Khi hưởng hết phúc báo rồi, con người bắt đầu đền trả nghiệp báo, tai nạn triền miên, tán gia bại sản, lâm bệnh ngặt nghèo, hay chết thê thảm. Dân gian thường có câu “Sông có khúc, người có lúc” chính là như vậy.

 

        Nm bt quy lut nhân qu:

 

Nếu một con người tin và nắm bắt quy luật nhân quả thì con người sẽ thay đổi hoàn toàn:

- Vận mệnh của chúng ta do chúng ta tự quyết định, không do bất kỳ ai chi phối quyết định

- Chúng ta biết sống lương thiện, hướng thiện.

- Thế giới sẽ tươi đẹp hơn nếu cả thảy con người biết tới quy luật tuyệt vời này.

Tuy rằng luật nhân quả luôn đúng nhưng chính chúng ta phải tìm hiểu và hiểu rõ quy luật của luật nhân quả, bởi tuy rằng luật nhân quả được nhìn nhận rất khách quan và nó luôn đúng ở tầm vĩ mô lẫn vi mô nhưng với một số khía cạnh,hay nhận thức không đúng thì đường lối chúng ta chọn có thể sẽ không đi đúng hướng. Ví dụ như nếu coi luật nhân quả là đúng dưới góc độ phật giáo hẳn cũng có những điều còn khó có thể giải thích được coi là thỏa đáng: một người cố làm đẹp vào thời trẻ thì sau này về già sẽ không được đẹp nữa, một người muốn thông minh hay cao lớn sử dụng thuốc về sau này sẽ yếu đuối hay bị điên loạn..... Tuy có phần đúng nhưng đây chỉ là việc áp đặt một kết quả cho 1 nguyên nhân. Hơn nữa đôi khi đạo lý này còn làm cho người ta không còn ý trí vươn lên bởi coi những việc mình nhận được trong hiện tại là cái phước hay cái nghiệp mà kiếp trước mình gây ra.

Cá nhân tôi không thể đưa ra ý kiến về việc luật nhân quả có đúng hay sai nhưng tôi sẽ nói tới việc hiểu thế nào là đúng về luật nhân quả.Tôi có xem 1 clip giảng dạy về luật nhân quả của một vị thiền sư, ông nói rằng những việc mà chúng ta đang làm mà đi trái với lẽ tự nhiên là sai trái là phải trả giá với những gì mà chúng ta muốn, có lẽ là điều đó đúng. Nhưng thắc mắc một điều rằng vị thiền sư có bảo rằng dùng thuốc để thông minh hơn, dùng thuốc để nhanh lớn hơn hay đẹp hơn là điều đi trái với tự nhiên, mỗi người sinh ra điều có dựa và 1số kiếp, hay những việc tốt xấu chúng ta ở hiện tại là có liên quan tới kiếp trước của chúng ta đã làm điều tốt xấu, nên chúng ta không được thay đổi nói nếu không chúng ta sẽ lãnh hậu quả không tốt ở tương lai, có thể theo thời gian điều này sẽ đúng nhưng với đạo lý này vô hình chung đã làm cho người ta cảm thấy sự cố gắng của chúng ta vô hình chung được quyết định bởi luật nhân quả. Xin nhắc lại rằng luật nhân quả được quyết định bởi chính chúng ta chứ không một ai khác. Kết quả được cấu thành từ nhiều nguyên nhân và các yếu tố cấu thành nên nguyên nhân, các yếu tố tác động nên kết quả sau cùng chính vì thế mà việc áp đặt cho kết quả cho một nguyên nhân cụ thể là một việc sai lầm. mỗi một nguyên nhân dưới tác động của thời gian, các điều kiện nhất định và các yếu tố bên ngoài tác động sẽ tạo ra các kết quả khác nhau.

Việc đưa ra khái niệm nhân quả một phần là do kinh nghiệm.Những phán đoán về tương lai của chúng ta nếu dựa vào những kinh nghiệm đã có trong quá khứ đều gọi là hậu nghiệm, nó không thể là cơ sở chính xác và tiên đoán chắc chắn. hay nói cách khác việc áp đặt tiên đoán nguyên nhân hành động nào đó sẽ có tương lai rõ ràng sắp tới là điều không chính xác hoàn toàn. Chính vì thế cần phải soi xét tính toán cẩn thận trước khi làm, quyết định... một điều gì đó để kết quả chúng ta nhận được là tốt nhất.

 

         Bài hc rút ra:

 

Chúng ta luôn muốn tiên đoán trước được tương lai và mong muốn những điều tốt đẹp sẽ tới trong tương lai.Chúng ta luôn tìm đủ mọi cách để đạt được những điều tốt đẹp hơn, nhưng chúng ta lại không tin vào những điều tốt đẹp. Hãy luôn làm điều đúng đắn chúng ta sẽ đạt được những điều tốt đẹp. Dù luật nhân quả có đúng hay sai thì mọi thứ vẫn luôn bị chi phối bởi luật nhân quả. Luận nhân quả như một vòng tròn liên tục gắn kết các chuỗi sự kiện khác nhau tạo ra các kết quả khác nhau. Hãy luôn tin tưởng vào luật nhân quả, điều đó sẽ giúp chúng ta luôn hướng thiện, luôn cố gắng về một tương lai tốt đẹp hơn, hoàn hảo hơn. Luật nhân quả còn nhiều điều khó có thể giải thích nhưng những điều mà luật nhân quả đem lại quả là tuyệt vời...chỉ cần vận dụng đúng nó là bạn có thể mở cánh cửa của thành công.

 

 
Ý KIẾN CHIA SẺ
Tên của bạn:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung: