Advertisement
  • English
  • Vietnamese

TIN HOẠT ĐỘNG - STDe

STDe - VTV1 - TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh, nhà Khoa học của những tư duy ngược: biến họa thành phúc STDe - VTV1 - TS.KTS. Nguyễn Thu Hạnh, nhà Khoa học của những tư duy ngược: biến..
STDe - PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH LÀNG NGHỀ LÀNG DI SẢN TRONG KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG HỒNG STDe - PHÁT TRIỂN MÔ HÌNH LÀNG NGHỀ LÀNG DI SẢN TRONG KHU VỰC ĐỒNG BẰNG SÔNG..
“Mô hình du lịch cách ly“ với khả năng thích ứng trong và sau đại dịch “Mô hình du lịch cách ly“ với khả năng thích ứng trong và sau đại dịch
Xem Tiếp...

Tin du lịch

Những resort đẹp nhất thế giới view đỉnh cao, kiến trúc độc đáo Những resort đẹp nhất thế giới view đỉnh cao, kiến trúc độc đáo
10 công trình kiến trúc nguyên khối kỳ lạ 10 công trình kiến trúc nguyên khối kỳ lạ
Xem Tiếp...
QUY LUẬT NHÂN QUẢ- MR. ĐẠT
There are no translations available

   "Khai mở tầm nhìn để thưởng thức cuộc sống"

QUY LUẬT NHÂN QUẢ
(1/9/2013)
  

Nguyễn Văn Đạt- Phòng quy hoạch du lịch

  Trước khi bắt đầu nói về luật Nhân - Quả, em muốn gửi lời xin lỗi tới cô vì sự chậm chễ trong việc viết bài, cũng như sự chậm chễ trong công việc của một vài tuần gần đây. Nếu đứng trên phương diện chủ quan của bản thân, em thực sự muốn để dành bài viết hay nói đúng hơn là lời tâm sự với cô vào cuối tháng này, một phần vì lý do công việc, nhưng quan trọng hơn là em muốn chiêm nghiệm thuyết Nhân - Quả trong chính công việc thường ngày của em tại STDe như thế nào...

 Em sẽ không nói nhiều về khái niệm hay nội dung thuyết Nhân - Quả dưới góc nhìn của các tôn giáo khác nhau trong xã hội, cũng như mục đích truyền giảng của những tôn giáo đó, vì em nghĩ phần này sẽ có nhiều thành viên khác đề cập rồi. Bản thân em khi tìm hiểu về Nhân - Quả thì nhận thấy rằng : Nhân Quả không hẳn là một khái niệm tôn giáo (tuy rằng có nguồn gốc từ đạo Phật ), mà đó là một quy luật của tự nhiên ảnh hưởng tới thế giới vật chất và tinh thần của con người, gắn liền trong không gian và thời gian.

  Những khái niệm, định nghĩa về thuyết Nhân Quả của các tôn giáo đều mang những sắc thái khác nhau, nhưng dưới góc nhìn và sự trải nghiệm về cuộc sống từ khi sinh ra, khi bắt đầu có ý thức về cuộc sống đến nay của bản thân em, thì em cho rằng luật Nhân Quả ở đây có thể hiểu đơn giản đó là " Nguyên nhân và kết quả". Trong bất cứ công việc gì của bản thân chúng ta làm đều hàm chứa hai yếu tố đó. Có nguyên nhân thì ắt sẽ có kết quả, hiểu đơn giản như những câu thành ngữ " Có làm thì mới có ăn", " ở hiền gặp lành", hay "Ác giả ác báo".  Chúng ta làm nhiều sẽ được hưởngnhiều, làm việc tốt ắt sẽ  gặp điều may mắn, ngược lại nếu làm điều xấu thì sẽ không tránh khỏi điềm gở. Nhưng hiểu đơn giản như vậy thì chưa thể gọi là quy luật, đã là quy luật thì tác động sẽ có tình tuần hoàn, liên tục theo thời gian trong một phạm vi nhất định.

 

 

 

 

 

Minh hoạ luật nhân quả theo Phật giáo

Tính tuần hoàn của quy luật Nhân Quả

  Luật Nhân - Quả chi phối suy nghĩ cũng như hành động của chúng ta trong tất cả công việc thường ngày. Đơn giản khi còn là sinh viên trên giảng đường Đại học, nếu ai chịu khó chú tâm học hành, kết quả đạt được là điểm cao, là bằng khá, bằng giỏi. Còn với những ai trong quá trình học mà bỏ bê bài vở, mải mê chơi bời bạn bè, hay có những suy nghĩ không tích cực trong việc học sẽ nhận lấy kết quả tồi tệ. Luật nhân quả rất công bằng, không chừa bất cứ ai dù là nguyên thủ quốc gia hay là một kẻ khố rách áo ôm đều cũng phải chịu tác động của quy luật.

  Bản thân là sinh viên vừa tốt nghiệp ra trường, bắt đầu đi làm tại STDe đến nay đã được 2 tháng. Hai tháng học việc không quá ngắn nhưng cũng chưa đủ dài để em hoàn thiện bản thân, hoàn thiện các kỹ năng chuyên môn để đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ công việc. Em luôn tâm niệm với bất cứ công việc gì, khi đã làm thì phải cố gắng làm cho thật tốt, ít nhất là với tất cả khả năng vốn có của mình. Đã có những công việc em hoàn thành tương đối tốt và "Quả" em nhận được đó chính là những lời khen từ cô, rất giản đơn và ngắn gọn thôi nhưng đó chính là nguồn động lực vô cùng lớn lao để những thành viên như em cố gắng phấn đấu để có thể nhận nhiều hơn, thường xuyên hơn những " Quả ngọt" như vậy trong thời gian làm việc cùng STDe. Nhưng mọi điều xung quanh ta luôn tiềm ẩn rủi ro, cô cũng biết vậy mà, nhiều công việc dù em đã cố gắng nhưng chưa làm tốt được như bản thân mình mong muốn cũng như cô kỳ vọng. Tất nhiên điều gì cũng có nguyên nhân của nó, em sẽ không nói về những nguyên nhân đó, vì nói ra chỉ là em đang biện hộ cho bản thân khi công việc được giao gần đây em chưa hoàn thành tốt. "Quả xấu' em nhận được chưa đến mức quá nghiêm trọng, chỉ là những lời nhắc nhở nhẹ nhàng từ cô, hay cô gọi đó là chiêu " khích tướng" để em quyết tâm hơn ! Em biết là cô sẽ thông cảm cho em vì những công việc hiện tại em làm thực sự chưa phải là chuyên ngành mà em được đào tạo, nhưng không phải vì thế mà em không thể hoàn thành tốt được. Mỗi lần họp nhóm nghiên cứu báo cáo sản phẩm, mà nhóm em chưa hoàn thành đầy đủ là mỗi lần em thấy lương tâm mình dằn vặt vô cùng. Đó có phải vì trên vai em luôn có trọng trách là không được làm cô thất vọng, vì cô đã từng kì vọng ở em . Vô hình chung, điều đó đã tạo thành áp lực trong công việc của em ...

  Nhưng như cô vẫn hay nói với em rằng, Đạt có độ trì tương đối cao, điều đó thể hiện qua đợt làm đồ án tốt nghiệp của em vừa rồi. Em luôn nhớ những gì cô dặn dò, để thành công thì sự kiên trì luôn giữ vai trò vô cùng quan trọng. Dù gặp bất cứ khó khăn gì trong công việc nhưng nếu biết kiên trì, nhẫn nại thì sớm muộn công việc cũng sẽ hoàn thành. Em nói như vậy để cô biết rằng, với những việc em làm chưa tốt không có nghĩa là em sẽ thấy chán nản, buông xuôi, em sẽ luôn cố gắng hết sức của mình, đến khi đạt được kết quả như mong muốn. Em luôn tin rằng nếu mình có sự đam mê, có sự kiên trì thì sớm muốn em cũng sẽ gặt hái được quả ngọt cô ạ !

  Nói tiếp về luật nhân quả, cái "nhân" bản thân ta reo không chỉ mang lại kết quả cho bản thân mỗi chúng ta, nó còn ảnh hưởng đến những người xung quanh, trong phạm vi có liên quan, ràng buộc với mình (theo đạo phật gọi là Cộng nghiệp). Giống như trong công việc, cô luôn nhắc nhở em và các thành viên khác trong văn phòng mình hay những thành viên cộng tác với liên hiệp rằng phải luôn tôn trọng daedline đề ra, cố gắng hoàn thành đúng tiến độ được giao theo tuần, theo tháng. Một lần nữa em gửi lời xin lỗi đến cô và các thành viên trong nhóm nghiên cứu, khi trong thời gian vừa rồi, một số công việc em được giao mà chưa hoàn thành kịp tiến độ, điều đó đã ảnh hưởng đến tốc độ làm việc chung của cả nhóm. Tất nhiên nói ra là để em tự rút kinh nghiệm cho bản thân để những công việc sau em sẽ cố gắng hoàn thành đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng chuyên môn. Tìm hiểu về quy luật nhân quả, trải nghiệm và vận dụng quy luật trong chính môi trường làm việc để có thể tạo dựng, củng cố văn hoá doanh nghiệp cho mỗi thành viên, sau khi tìm hiểu sẽ có thêm động lực, quyết tâm phấn đấu trong công việc.

  Biết về Nhân quả sẽ giúp bản thân tự tin đương đầu trước mọi thử thách, định hướng được lối đi, tạo dựng quan niệm sống vững chắc khi gặp phải khó khăn, nắm giữ chìa khoá mở ra thành công cho chính mình. Đó chính là mục đích, thông điệp mà cô muốn gửi tới các thành viên khi tham gia viết bài.

  Nhưng nếu đi sâu hơn vào vấn đề, nắm vững về quy luật Nhân quả, không chỉ giúp ta đứng vững trước mọi thử thách, như người dân Huế, người Hội An vẫn luôn như thế trước thiên tai mưa bão, lũ lụt. Cái mà STDe đạt được, theo như cô vẫn nói là hơn các tổ chức khác đó chính là tư duy đột phá, biết biến cái bất lợi thành có lợi, thành trải nghiệm du lịch. Nghiên cứu sâu về luật Nhân - Quả cũng vậy, khi ta không còn mê tín dị đoan, không còn sợ sệt về quy luật này nữa, đó chính là lúc chúng ta có thể đón đầu xu thế thời đại. Biết được có ngày hái quả ngọt thì chẳng có lý gì lại không cố gắng hình thành, xây dựng cái nhân tốt. Cái nhân ở đây chính là nắm bắt được nhu cầu của tương lai, tìm được giá trị khai thác trong chính những cái đời thường tưởng như có hại vô cùng mà con người luôn tìm cách né tránh và chống đỡ như mưa, bão, lụt để sáng tạo nên các sản phẩm du lịch phục vụ cho thị trường khách . Đó chính là điểm độc đáo, đột phá trong tư duy mà em vẫn được cô giảng dạy qua từng buổi họp nhóm nghiên cứu hay chính trên giảng đường đại học khi em và Tùng, Trí Anh lên lớp trợ giảng giúp cô.

  Thông qua những bài tiểu luận nghiên cứu về những vấn đề, những quy luật trong cuộc sống như này sẽ làm cho nhận thức của bản thân em được dày dạn, phong phú hơn rất nhiều. Cùng với thời gian, nó sẽ giúp em ngày càng hoàn thiện hơn, chín chắn hơn trong suy nghĩ, và quan trọng hơn đó là sự thể hiện một tinh thần làm việc đúng đắn, nghiêm túc, đúng với văn hoá STDe và mọi người luôn hướng tới để tạo dựng các giá trị cốt lõi của một tổ chức nghiên cứu KH trẻ, có khả năng chống đỡ các tác động tiêu cực và đón nhận các cơ hội tích cực của Xu thế hội nhập và toàn cầu hóa.

 

 

 

 

 

 
Ý KIẾN CHIA SẺ
Tên của bạn:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung: