Advertisement
  • English
  • Vietnamese

TIN HOẠT ĐỘNG - STDe

TUYỂN DỤNG LIÊN HIỆP KHOA HỌC PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG THÁNG 12/2021 TUYỂN DỤNG LIÊN HIỆP KHOA HỌC PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG THÁNG 12/2021
Gian hàng của Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững đã được ra mắt tại triển lãm ảo Interne Gian hàng của Liên hiệp Khoa học phát triển du lịch bền vững đã được ra..
“Mô hình du lịch cách ly“ với khả năng thích ứng trong và sau đại dịch “Mô hình du lịch cách ly“ với khả năng thích ứng trong và sau đại dịch
Xem Tiếp...

Tin du lịch

Chiêm ngưỡng bức tranh cầu vồng bao phủ lên toàn thành phố Mexico Chiêm ngưỡng bức tranh cầu vồng bao phủ lên toàn thành phố Mexico
Kiến trúc Casa Monterrey của Tadao Ando ở Mexico Kiến trúc Casa Monterrey của Tadao Ando ở Mexico
Xem Tiếp...
Du lịch cách ly - thích ứng với đại dịch
04/10/2021
Tự do khám phá, trải nghiệm các điểm đến trong điều kiện giãn cách xã hội do dịch bệnh vẫn có thể thực hiện nhờ mô hình du lịch cách ly. Đây là sáng kiến được đưa ra tại tọa đàm “Mô hình du lịch cách ly - thích ứng với đại dịch” do Liên hiệp Khoa học Phát triển Du lịch bền vững (STDe) tổ chức chiều 27.9. Theo nhận định của các chuyên gia, mặc dù mở ra nhiều hy vọng, mô hình này vẫn phải được cân nhắc kỹ, từ đối tượng sử dụng, khu vực, địa bàn lựa chọn.

Cân bằng trạng thái tâm lý

Trước tình hình các đợt giãn cách xã hội thực hiện nối tiếp và khó có thể đoán định thời điểm kết thúc dịch Covid-19, tọa đàm “Mô hình du lịch cách ly - thích ứng với đại dịch” do Liên hiệp Khoa học Phát triển Du lịch bền vững (STDe) tổ chức chiều 27.9 trở thành đề tài thú vị, thu hút sự tham gia của nhiều doanh nghiệp du lịch.

TS Nguyễn Thu Hạnh, Chủ tịch STDe cho biết, sức tàn phá nặng nề của dịch bệnh khiến nhiều hoạt động du lịch tạm dừng. Người dân bị hạn chế ra khỏi nơi cư trú, tâm lý xáo trộn, mất cân bằng, song nhu cầu trải nghiệm, du lịch chưa bao giờ dừng lại, thêm vào đó sự thất thu của ngành du lịch thúc đẩy những sáng kiến được xem như giải pháp lâu dài. “STDe mong muốn tìm kiếm phương án giúp cân bằng trạng thái của số đông trong xã hội, giúp họ thêm lạc quan, bình tĩnh và hài lòng hơn. Đây cũng là lúc chúng ta tính đến phương án sống chung với Covid một cách an toàn”.

Du lịch cách ly lựa chọn các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng, hệ sinh thái nông thôn gần như còn nguyên vẹn, khu resotr có hệ thống sản phẩm khép kín có đầy đủ chức năng ăn, ngủ, nghỉ; hay có thể lựa chọn những hòn đảo như Phú Quốc, với cơ chế hoạt động độc lập, an toàn cho du khách. “Quan trọng hơn, hoạt động du lịch cách ly không làm hạn chế trải nghiệm của du khách. Chính vì thế, mô hình này hướng tới sáng tạo các sản phẩm du lịch mới mẻ, thú vị, khiến cho khách du lịch nếu chỉ ở trong phòng, khuôn viên khách sạn, hòn đảo cũng có được những khám phá rất mới”, bà Hạnh chia sẻ.  

Du lịch cách ly lựa chọn các khu du lịch, khu nghỉ dưỡng có hệ thống sản phẩm khép kín, an toàn cho du khách   
Nguồn: Hội Lữ hành Hà Nội

Với sáng kiến này của STDe, CEO Công ty CP Du lịch AZA Nguyễn Tiến Đạt góp ý kiến, du lịch cách ly nên được tổ chức cho khách du lịch theo nhóm nhỏ, trải nghiệm theo chiều sâu, tìm về giá trị sống… “Chúng tôi đang tổ chức những tour du lịch mang tính chất an toàn tương tự như khách du lịch đi xe tự lái, hạn chế tiếp xúc, di chuyển đến các khu homestay tách biệt, áp dụng mọi biện pháp tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh”.

Ở góc độ chuyên gia kiến trúc, ông Hồ Mộng Long, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và thiết kế công trình Du lịch cho rằng, công trình kiến trúc thay đổi cũng khiến cho tâm lý du khách thay đổi theo, vì vậy các điểm du lịch có thể khai thác các công trình kiến trúc biệt lập để giải tỏa, cân bằng tâm lý, giúp du khách tìm về bản thể.

Trải nghiệm của du khách phải an toàn

Mô hình du lịch cách ly từng được tỉnh Phuket, miền Nam Thái Lan tổ chức cho 59 du khách nước ngoài đến địa phương vào đầu năm nay. Đây là một trong những nhóm khách du lịch đầu tiên đến Thái Lan theo chương trình "cách ly nghỉ dưỡng". Sau nhóm khách này, Thái Lan đã mở cửa một số sân golf với sản phẩm trải nghiệm dịch vụ cách ly và chơi golf, với phương châm khách du lịch vừa có thể du lịch, vừa tuân thủ cách ly nhưng cũng vừa có thể chơi bộ môn thể thao ưa thích…

Từ những mô hình trên thế giới và trong nước, Phó Vụ trưởng Vụ Lữ hành, Tổng cục Du lịch Phạm Lê Thảo chỉ ra rằng, du lịch là một phần của cuộc sống đối với các cá nhân, gia đình trên toàn cầu, có thể là vì sự cần thiết hoặc để giải trí. Du lịch ở thời điểm cần áp dụng giãn cách xã hội trở thành giải pháp tình thế giúp giải tỏa tâm lý của một bộ phận dân chúng yêu thích du lịch.

“Tuy nhiên, để mô hình du lịch cách ly được áp dụng, chúng ta phải xem các doanh nghiệp đã sẵn sàng chưa, các cơ quan quản lý cũng cần chuẩn bị những chính sách gì nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp, các hoạt động cho du khách cũng phải bảo đảm an toàn, trong đó bao gồm di chuyển, ăn, ngủ, nghỉ… Đặc biệt, đối tượng nào, khu vực nào, thời điểm nào có thể sử dụng mô hình này; hơn nữa vẫn biết doanh nghiệp đang rất cần phát triển kinh tế song phải cân nhắc giữa được và mất, để trải nghiệm của du khách thực sự là an toàn”, bà Thảo cho biết.

Về vấn đề này, bà Nguyễn Thu Hạnh cho hay, du lịch cách ly là ý tưởng về sản phẩm để thỏa mãn nhu cầu của thị trường. Song để nó đi vào thực tế, doanh nghiệp và nhà nước cũng phải vào cuộc. “Chúng tôi mong muốn ý tưởng này được giới thiệu rộng khắp để phía doanh nghiệp có thể tiếp cận và đưa nó vào thực tế của doanh nghiệp. Về phía các cơ quan nhà nước, đây là hướng đi giải quyết cùng lúc các vấn đề, bao gồm nhu cầu thị trường, du lịch tại chỗ an toàn thời điểm dịch bệnh, qua đó đưa ra những chính sách mở đường cho doanh nghiệp thời gian tới.

Theo nhiều ý kiến tại tọa đàm, dù chủ động bảo đảm các yếu tố an toàn nhất cho trải nghiệm của du khách, nhưng nếu chỉ một sơ suất nhỏ trong quá trình tổ chức tour, hậu quả sẽ rất khó lường. Vì vậy, mô hình du lịch cách ly vẫn cần thời gian để các nhà nghiên cứu, doanh nghiệp xem xét và đánh giá trước khi đưa vào thực tế.


Hồng Hà

--------------------------------------------------
LIÊN HIỆP KHOA HỌC PHÁT TRIỂN DU LỊCH BỀN VỮNG (STDe)
👉Địa chỉ: Tầng 2, toà nhà An Bình, số 1, ngõ 43 Kim Đồng, Hoàng Mai, Hà Nội
 
Ý KIẾN CHIA SẺ
Tên của bạn:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung: