TIN HOẠT ĐỘNG - STDe

Kinh nghiệm quy hoạch và khai thác làng di sản phục vụ du lịch tại Việt Nam Kinh nghiệm quy hoạch và khai thác làng di sản phục vụ du lịch tại Việt Nam
STDe - TALKSHOW VTC10 - TƯ DUY SÁNG TẠO SẢN PHẨM DU LỊCH STDe - TALKSHOW VTC10 - TƯ DUY SÁNG TẠO SẢN PHẨM DU LỊCH
STDe - VTC10 - ĐƯỜNG ĐẾN THÀNH CÔNG - Ý TƯỞNG LÀM DU LỊCH TỪ TƯ DUY NGƯỢC STDe - VTC10 - ĐƯỜNG ĐẾN THÀNH CÔNG - Ý TƯỞNG LÀM DU LỊCH TỪ TƯ DUY NGƯỢC
Xem Tiếp...

Tin du lịch

Khám phá nhà gỗ tí hon đẹp như trong cổ tích Khám phá nhà gỗ tí hon đẹp như trong cổ tích
Những ngôi làng đẹp ngỡ như trong truyện cổ tích Những ngôi làng đẹp ngỡ như trong truyện cổ tích
Xem Tiếp...
Cần thêm nhiều giải pháp để phát triển du lịch nông thôn ở Việt Nam
Cần thêm nhiều giải pháp để phát triển du lịch nông thôn ở Việt Nam

30/9/2020

 
DNTH; Vừa qua, Liên hiệp khoa học phát triển du lịch bền vững (STDe) đã tổ chức buổi tọa đàm bàn tròn, thảo luận các vấn đề liên quan đến du lịch và phát triển nông thôn. Trong khuôn khổ buổi tọa đàm, các nhà khoa học, đại diện các địa phương và doanh nghiệp du lịch đã cùng đưa ra các vấn đề đang tồn đọng và đề ra hướng giải quyết.
Tại buổi tọa đàm, TS. Nguyễn Thu Hạnh – Chủ tịch Liên hiệp khoa học phát triển du lịch bền vững đã công bố các báo cáo nghiên cứu, nêu lên các vấn đề trong phát triển du lịch nông thôn ở làng cổ Đường Lâm, làng Vũ Đại, làng nghề rắn, công viên Vua Gà, ... Nhìn chung, du lịch nông thôn ở các địa phương đã có những đầu tư nhất định, tuy nhiên chưa đáp ứng đủ nhu cầu phát triển. Chủ yếu các mô hình vẫn theo hướng tự phát, nhỏ lẻ, ảnh hưởng lớn đến chất lượng du lịch, phần lớn sản phẩm du lịch nông thôn mới đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm cơ bản của du khách. Các dịch vụ bổ trợ chưa phát triển đồng bộ để tăng chi tiêu cho khách du lịch.


TS Nguyễn Thu Hạnh nhận định: “Trong quá trình phát triển du lịch cộng đồng, cần coi người dân là chủ thể của hoạt động du lịch. Các hoạt động kinh doanh du lịch phải do người dân trực tiếp tham gia đầu tư, thực hiện và thu lợi. Việc này vừa mang lại thu nhập cho người dân địa phương, vừa giúp họ có thái độ chủ động trong việc bảo vệ các giá trị nông nghiệp, nông thôn.”

Chia sẻ tại tọa đàm, PGS.TS Phạm Thành Long - Trưởng khoa du lịch trường Đại học Khoa học xã hội nhân văn cho biết, Việt Nam có tiềm năng để phát triển du lịch nông thôn. Mỗi tỉnh sẽ có những đặc trưng riêng, có các sản phẩm riêng. Tuy nhiên, cần thêm nhiều giải pháp để phát triển đồng bộ các dịch vụ bổ trợ, từ dịch vụ ăn uống, lưu trú, hoạt động trải nghiệm, quà lưu niệm... để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Muốn phát triển hiệu quả sản phẩm du lịch nông thôn cần phải tạo ra được chuỗi sản phẩm du lịch từ hệ sinh thái nông nghiệp để tạo sự phong phú, đa dạng và thu hút được nhiều đối tượng khách. Muốn vậy, ngay từ khâu xây dựng ý tưởng sản phẩm, giá trị làng nghề phải được đánh giá một cách toàn diện và sâu sắc với góc nhìn mới về nguồn tài nguyên cũ, đánh giá cần được phân tích trên nhiều khía cạnh giá trị cả vật chất, lẫn tinh thần, cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Cùng với đó, chính quyền phải nỗ lực nâng cao nhận thức và tạo động lực về nguồn vốn ban đầu cho người dân để họ có đủ năng lực trở thành chủ thể trong chuỗi giá trị tạo ra sản phẩm.
Minh Vân
Link: doanhnghiepthuonghieu.vn/can-them-nhieu-giai-phap-de-phat-trien-du-lich-nong-thon-o-viet-nam.html
 
Ý KIẾN CHIA SẺ
Tên của bạn:
Email:
Tiêu đề:
Nội dung: